CÓ NÊN MUA XE TẢI TRUNG QUỐC KHÔNG?

Xe tải nhập khẩu từ Trung Quốc hiện nay rất phổ biến và có số lượng lưu thông, vận hành lớn nhất trên thị trường Việt Nam. Theo cục đăng kiểm Việt Nam thị phần xe nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới 45,30% trên tổng số xe tải nhập khẩu và chiếm phần lớn thị phần xe tải hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người trước khi quyết định mua xe tải vẫn còn đắn đo, nghi vấn về chất lượng xe tải Trung Quốc. Ưu thế vượt trội của xe tải nhập khẩu Trung Quốc là giá cả tốt hơn nhiều so với các dòng xe tải nhập khẩu Hàn Quốc, Nhật Bản,… Vậy có nên đầu tư mua xe tải Trung Quốc hay không?

https://miennamauto.com/

Đánh giá chung Ưu điểm và nhược điểm của xe tải Trung Quốc

Như đã nói ở trên, xe tải Trung Quốc có giá rẻ hơn nhiều so với các dòng xe ngoại nhập từ các nước khác, thậm chí giá chỉ ngang bằng với xe lắp ráp nội địa. Lý do là Trung Quốc là đất nước có lợi thế nhân công rẻ, nguyên vật liệu rẻ, hơn nữa chi phí ở khá nhiều công đoạn đã được cắt giảm dẫn tới giá thành xe rẻ đi nhiều. Nói chung, độ bền của xe thường không bằng so với những chiếc xe được nhập khẩu từ Hàn Quốc hay Nhật Bản. Tuy nhiên, xe tải Trung Quốc vẫn có những thương hiệu nổi tiếng với chất lượng cao, thiết kế nội thất cao cấp, ngoại thất bắt mắt như xe tải JAC, xe tải Shacman, xe tải Dongfeng, xe tải Faw…., mà giá thành vẫn cực kỳ phải chăng. Để đánh giá khách quan nhất, bạn cần so sánh tương quan giữa chất lượng và giá thành của xe. Nói một cách công bằng, ở mức giá như vậy các dòng xe tải Shacman, Dongfeng, Howo hay Faw là tốt nhất rồi.

https://miennamauto.com/

Mặc dù so về độ bền thì xe tải Trung Quốc có phần kém cạnh so với xe tải Hàn Quốc, Nhật Bản, tuy nhiên lại được đánh giá cao hơn về sự vận hành mạnh mẽ. Ở cùng tải trọng và cùng lượng hàng khi leo dốc các sản phẩm nhập Trung Quốc khỏe hơn, vào lầy tốt hơn.

Đặc biệt hơn nữa chính sản phẩm đầu kéo JAC từng nổi tiếng hơn các sản phẩm đầu ngao Mỹ khoản lên dốc chết máy nếu tay lái kém các sản phẩm JAC hoàn toàn có thể bị dừng đột ngột giữa dốc và khởi hành tiếp. Nhưng ngược lại kể cả 1 tay lái có tay nghề lâu năm cũng không thể nào khởi động 1 chiếc đầu ngao Mỹ khi bị dừng đột ngột giữa dốc. Kèm theo tâm lý người Việt thường tham việc chuyên chở hàng hóa nặng thì những sản phẩm nhập khẩu Trung Quốc thường đáp ứng tốt hơn là các sản phẩm của các nơi khác.

https://miennamauto.com/

Cuối cùng với các dòng xe tải nhập khẩu Trung Quốc lại đạt được yếu tố thẩm mỹ cao, đây cũng là một yếu tố ghi điểm đối với người tiêu dùng.

Để trả lời câu hỏi: “Có nên mua xe tải Trung Quốc không?”, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Xác định kế hoạch sử dụng dài hạn hay ngắn vụ

Nếu bạn xác định mua xe tải để sử dụng trong nhiều năm và không có ý định thay thế xe khác thì có thể mua xe nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng nếu những người đang có ý định làm ngắn vụ khi lựa chọn những chiếc xe tải Trung Quốc nhập khẩu lại là một phương pháp hay để giảm thiểu chi phí cũng như có thể nhanh chóng thu hồi vốn được một cách nhanh nhất. Điều này sẽ khiến bạn mất một khoảng thời gian khá dài nếu như bạn đang có ý định mua một chiếc xe từ hãng khác.

Xác định ngân sách của bạn

Giá cả của những dòng xe tải rất đa dạng. Có những chiếc xe giá vừa phải nhưng cũng có những chiếc xe khá đắt đỏ. Bạn nên tự kiểm tra tình hình túi tiền để có thể chọn được xe tải với mức giá phù hợp. Và dĩ nhiên nếu có thể đáp ứng mọi điều kiện để mua xe tải đắt nhất, vậy thì còn chờ gì nữa mà không tiến tới luôn.

Nhưng không phải khi nào túi tiền của bạn cũng “rủng rỉnh” để đầu tư số tiền quá lớn  để mua xe tải. Lúc này những dòng xe tải Trung Quốc có mức giá phải chăng chính là giải pháp dành cho bạn.

Thương hiệu

Không có gì tệ hơn là việc xe tải mới mua đã gặp những vấn đề hỏng hóc chỉ vì nó được sản xuất bởi một thương hiệu không đáng tin. Việc lựa chọn thương hiệu rất quan trọng vì nó giúp cho bạn có thể mua được xe tải với độ bền và chất lượng tốt. Đặc biệt với xe tải Trung Quốc vấn đề thương hiệu bạn càng cần phải cẩn thận hơn. Một số thương hiệu xe tải Trung Quốc nổi tiếng có thể kể đến những cái tên lớn như Jac, Dongfeng, Faw… Đây là những dòng xe đã khẳng định được uy tín trên thị trường, sẽ đảm bảo an toàn cho bạn hơn nhiều so với việc mua những dòng xe tải Trung Quốc “không tên tuổi”.

Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho chính mình. Còn câu trả lời của chúng tôi chính là: Xe tải Trung Quốc là sự lựa chọn đáng đầu tư, quan trọng bạn cần mua xe của những hãng xe nổi tiếng và tìm đến nhà cung cấp có uy tín để “chọn mặt gửi vàng”.

Tin tức khác